Nếu động cơ xe ô tô được ví là trái tim của xe thì hệ thống điện trên ô tô chính là hệ thần kinh bao phủ toàn bộ hoạt động. Hệ thống điện ô tô cung cấp năng lượng điện cho hơn 80% thiết bị, hệ thống xe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng hệ thống điện trên ô tô!

>> Dịch vụ xử lý hệ thống điện ô tô Châu Âu tại đây.

Cấu tạo và chức năng của hệ thống điện trên ô tô

Cấu tạo và chức năng của hệ thống điện trên ô tô
Cấu tạo và chức năng của hệ thống điện trên ô tô

Ắc quy

Ắc quy của ô tô lưu trữ điện từ máy phát điện và giúp khởi động ô tô khi ô tô không nổ máy và máy phát điện không hoạt động. Ắc quy cung cấp một số năng lượng điện để giữ cho thiết bị điện hoạt động. Ngoài ra, pin còn hỗ trợ cấp nguồn cho một số thiết bị khi dòng điện vượt quá định mức cho phép của máy phát điện.

Ở điều kiện lý tưởng, hầu hết ắc quy ô tô có tuổi thọ 100.000 km hoặc 4-5 năm. Song, trên thực tế, ắc quy thường có tuổi thọ khoảng 2-4 năm, tùy thuộc vào thói quen sử dụng xe, chế độ bảo dưỡng và nhiệt độ. Người dùng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế ắc quy của mình.

Máy phát điện

Đây là bộ phận quan trọng, cung cấp cho ắc quy và cả toàn bộ hệ thống trên xe. Máy phát điện có ba nhiệm vụ chính: tạo ra điện, chuyển đổi điện xoay chiều thành điện một chiều và điều chỉnh điện áp đầu ra. Theo các nhiệm vụ này, máy phát điện cũng có ba bộ phận chính: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Hoạt động của máy phát điện trên ô tô dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện được điều khiển bởi trục khuỷu của động cơ. Khi động cơ chạy, trục khuỷu quay làm quay các nam châm điện trong máy phát điện. Từ trường phát sinh từ nó và tác động lên các cuộn dây phần ứng trong stator để tạo ra dòng điện.

Dây điện

dây điện ô tô
Dây điện ô tô

Dây điện có chức năng kết nối và truyền điện từ máy phát điện hoặc ắc quy đi khắp hệ thống điện của xe. Tất cả các hệ thống, thiết bị điện và dây điện được đánh dấu bằng các màu sắc và ký hiệu khác nhau để giúp dễ dàng xác định khi nào cần kiểm tra và sửa chữa.

Rơ-le và cầu chì

Rơ-le là một loại công tắc tự động đóng cắt các mạch điều khiển để điều khiển hoạt động của các mạch động lực. Cầu chì phục vụ thì sẽ có nhiệm vụ tự động tắt dòng điện của mạng trên bo mạch khi xuất hiện trường hợp quá dòng. Cả hai thiết bị này đều được sản xuất để bảo vệ hệ thống điện trên ô tô.

Một số hệ thống điện trên xe ô tô

Hệ thống điều khiển trung tâm

ECU là hệ thống điều khiển điện tử trung tâm của xe hoạt động như một chiếc máy tính. Có thể ví nó như ‘bộ não’ điều khiển xe ô tô, điều phối và can thiệp vào hầu hết các hệ thống của ô tô. Cấu tạo của một ECU bao gồm bộ xử lý, bộ nhớ trong và đường truyền.

Hệ thống ánh sáng

hệ thống ánh sáng trên ô tô
Hệ thống ánh sáng trên ô tô

Hệ thống đèn cabin có 3 chức năng chính là chiếu sáng, báo hiệu và thông báo. Nó là một trong những thành phần chính của hệ thống điện toàn ô tô. Đèn xe ô tô được lắp ở nhiều vị trí khác nhau như đầu xe, gương cửa, đuôi xe, phía trong nội thất ô tô.

Hệ thống thông tin

Các hệ thống thông tin trên xe không chỉ cung cấp các thông số hoạt động mà còn giúp báo cáo, cảnh báo tình trạng hoạt động của xe. Hệ thống được hiển thị trên cụm đồng hồ sau vô-lăng. Thông tin bao gồm tốc độ xe, tốc độ động cơ, nhiệt độ nước làm mát, mức nhiên liệu, áp suất dầu, thông báo và đèn cảnh báo.

Hệ thống điều hòa không khí

Điều hòa ô tô có chức năng điều hòa không khí nội thất xe giúp giữ nhiệt độ ở mức dễ chịu và thoải mái nhất cho người lái và người tham gia. Điều hòa ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi áp suất, nhiệt độ và đặc tính của chất lạnh để tạo ra hơi lạnh.

Các hệ thống phụ

Ngoài các hệ thống chính kể trên, hệ thống điện của xe còn có các hệ thống phụ hỗ trợ lái xe và hiển thị thông tin về các thiết bị trên xe như:

  • Hệ thống gạt nước
  • Hệ thống cứa khoá an ninh
  • Hệ thống điều chỉnh ghế
  • Hệ thống gập điện/gương chỉnh
  • Hệ thống giải trí
  • Hệ thống sây gương, kính
  • Hệ thống thiết bị âm thanh
  • Hệ thống điều khiển chạy tự động (nếu có)
  • Hệ thống an toàn
  • Hệ thống xử lý thông tin

Khách hàng muốn xem bảng giá chi tiết hoặc được tư vấn về giá dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô Châu Âu, vui lòng gọi đến hotline 086 555 8338 để được Hải Anh Auto hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *