Hiện nay có rất nhiều cách để tăng công suất động cơ ô tô. Một trong số đó chính là tăng mã lực cho xe ô tô. Vậy bạn đã biết chính xác mã lực là gì? Có những cách nào để tăng mã lực cho xe ô tô? Cùng Hải Anh Auto tìm hiểu nhé!

Mã lực là gì?

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Mã lực là một đơn vị đo công suất, hoặc tốc độ, thường nói đến đầu ra của động cơ. Trong ô tô, mã lực là thông số của các loại máy móc, động cơ. Nó thể hiện năng suất làm việc và độ nhanh của một chiếc xe.

Tại sao phải tăng mã lực cho xe ô tô?

Động cơ có chỉ số mã lực càng cao thì chiếc xe đó càng sở hữu khả năng tăng tốc tốt hơn và động cơ đó càng khoẻ. Đó là lý do các hãng thường nhấn mạnh vào chỉ số mã lực trên động cơ khi mô tả hiệu năng của xe. Vì thế rất nhiều người quan tâm, có nhu cầu mong muốn tăng mã lực cho xe.

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để độ công suất, giúp tăng mã lực cho xe. Giúp xe chạy khoẻ và tăng tốc mạnh mẽ hơn.

Độ hệ thống nạp khí

Để tăng công suất xe ô tô, một số người nghĩ chỉ cần làm động cơ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn là được. Nhưng thực tế là việc tăng nhiên liệu phun không khó. Cái khó nhất là làm sao tăng lượng khí nạp.

Với động cơ hút khí tự nhiên, lượng không khí nạp vào luôn bị giới hạn. Do đó khi độ công suất ô tô người ta sẽ thường nâng cấp hệ thống nạp khí đầu tiên. Khi tăng được lượng oxy đi vào buồng đốt thì vấn đề tăng nhiên liệu trở nên vô cùng đơn giản.

Có nhiều phương pháp cải tiến hệ thống khí nạp như:

– Thay lọc gió độ

– Độ bộ nạp khí lạnh

– Độ bộ nạp ngắn

Cải thiện hệ thống ống xả

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Độ ống xả ô tô cũng là một cách tăng mã lực cho xe ô tô hiệu quả. Bởi khi nạp nhiều dẫn đến xả nhiều và khi xả nhiều thì ngược lại sẽ làm tăng khả năng nạp. Độ ống xả ô tô giúp khí thải từ động cơ thoát ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn. Lúc này, động cơ không phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài như bình thường.

Có nhiều cách độ ống xả ô tô. Trong đó phổ biến nhất là “móc” pô, thay thế từng bộ phận hoặc cả hệ thống xả nguyên bản, lắp thêm bộ tăng áp (Turbocharge) hay siêu nạp (Supercharge)…

Độ NOS

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

NOS (Nitrous Oxide System) thực chất là một hệ thống giúp tăng lượng oxy nạp vào buồng đốt bằng cách phun N2O ngay trước cửa nạp của động cơ ô tô. Nhờ đó mà động cơ đốt cháy được nhiều nhiên liệu hơn. Công suất có thể tăng lên từ 50 đến tận 300 mã lực. Lưu ý hệ thống NOS chỉ có khả năng tăng công suất xe ô tô tức thời. Giúp xe tăng tốc cực nhanh trong vài giây ngay sau khi kích hoạt.

NOS có hai loại chính: loại khô và loại ướt

Độ trục cam

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Độ trục cam sẽ giúp tăng góc mở và thời gian mở của van nạp và van xả. Khi van nạp mở càng cao và càng lâu thì khí hút vào buồng đốt càng lớn. Thông thường khi độ trục cam có thể tăng từ 17 – 30 mã lực. Ngoài ra độ trục cam còn giúp nâng cao giới hạn của vòng tua máy (RPM).

Độ pulley

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Độ pulley không phải là cách tăng công suất xe ô tô trực tiếp. Tuy nhiên vì động cơ quay phải kéo pulley quay theo nên việc thay thế một pulley ưu việt hơn sẽ giúp giảm mức tiêu hao công suất của động. Theo nghiên cứu, công suất động cơ sau khi truyền đến các pulley và đi qua hệ thống truyền động (hộp số, cầu dẫn động…) đến bánh xe đã bị giảm 15 – 20% so với ban đầu.

Có hai loại pulley độ. Loại đầu tiên là pulley sử dụng vật liệu nhẹ hơn pulley zin nguyên bản theo xe. Loại thứ hai là pulley có đường kính nhỏ hơn. Cũng như trọng lượng nhẹ, đường kính nhỏ hơn sẽ giúp động cơ ít tiêu tốn công suất hơn.

Độ torque damper

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Torque damper là một thứ giảm xóc nối động cơ với khung xe. Lắp thêm torque damper sẽ giúp động cơ tăng tốc tốt hơn. Nhưng nhược điểm của việc lắp thêm torque damper sẽ làm xe rung hơn, nhất là khi vòng tua máy thấp. Đặc biệt với xe hộp số sàn sẽ hơi khó vào côn.

Độ ECU

Tăng mã lực cho xe ô tô bằng cách nào

Nếu đã độ các phần như lắp tăng áp, NOS… thì cũng cần nâng cấp cả phần mềm là ECU để tạo ra sự đồng bộ. Độ ECU ô tô sẽ giúp xe tăng thêm mã lực, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ngoài ra còn có thể phá bỏ giới hạn tốc độ tối đa mà hãng xe đã thiết lập trước đó.

Có nhiều cách độ ECU cho xe ô tô:

– Thiết lập lại ECU nguyên bản

– Thay chip ECU mới

– Mắc chip ECU mới nối tiếp vào ECU nguyên bản

 

Còn rất nhiều cách khác để tăng mã lực cho xe, giúp tăng công suất cho động cơ ô tô hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm vui lòng gọi đến hotline 0865558338 để được Hải Anh Auto hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *